Tại sao massage cho trẻ là cần thiết?

Tất cả các bậc phụ huynh đều có chung câu hỏi: “Liệu pháp massage có đem lại lợi ích gì cho con họ không? Hay “Liệu pháp massage cho trẻ có an toàn cho sức khỏe của trẻ nhỏ không?”. Hygge Spa có thể khẳng định là CÓ! Hãy cùng Hygge Spa tìm hiểu lý do tại sao trẻ em cũng cần được massage và 5 lợi ích sức khỏe của việc massgae thường xuyên cho trẻ.

Tại sao massage cho trẻ là cần thiết?

Trong nhịp độ cuộc sống ngày nay, trẻ em thường chịu áp lực liên quan đến trường học, bạn bè và gia đình. Bên cạnh đó việc sử dụng thiết bị điện tử phổ biến cũng làm cho trẻ trở nên khó chịu do ngồi hoặc nằm một vị trí trong thời gian dài. Đồng thời, các môn hoạt động thể thao ngoài trời hàng ngày, có thể gây ra những chấn thương nhỏ cho trẻ như nhức mỏi, vết xước, bầm tím. Do đó, trẻ em hiếm khi có cơ hội hoặc thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. 

Liệu pháp massage là một phương pháp điều trị hiệu qua cho trẻ với mục đích giúp giảm căng thẳng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.

5 Lợi ích từ việc massage đối với trẻ nhỏ

1. Khuyến khích sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ

Theo một nghiên cứu năm 2004, massage có thể giúp trẻ sinh non phát triển và tăng cân, cũng như ngăn ngừa các vấn đề về tăng trưởng khác. Massage cho trẻ em có thể cung cấp các xúc giác để chúng tăng trưởng và phát triển.

2. Cải thiện cảm xúc tích cực ở trẻ

Theo một nghiên cứu năm 2020, liệu pháp massage làm tăng dopamine trong máu. Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh thúc đẩy sự hạnh phúc và hài lòng ở trẻ. Các buổi massage thường xuyên có thể khiến trẻ vui vẻ.

Liệu pháp massage (xoa bóp) cũng thúc đẩy quá trình tổng hợp serotonin – một chất chống trầm cảm tự nhiên trong cơ thể. Mức độ serotonin cao giúp trẻ em sống khỏe mạnh và vui vẻ.

Massage cho trẻ em là một liệu pháp hiệu quả để giảm bớt lo lắng và căng thẳng, giúp giảm mức độ cortisol trong cơ thể. Cortisol là một loại hormone gây căng thẳng khiến cơ thể trẻ chuyển sang chế độ chiến đấu hoặc bỏ chạy. Bởi vì xoa bóp làm giảm giải phóng cortisol, tâm trạng của trẻ sẽ cải thiện ngay lập tức sau một buổi massage thư giãn.

3. Cải thiện chứng rối loạn, lo âu ở trẻ nhỏ

Lo lắng và rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là hai trong số những nguyên nhân phổ biến nhất khiến trẻ kém tập trung. Một nghiên cứu năm 2003 cho thấy trẻ em bị ADHD được điều trị bằng massage cảm thấy tự tin và tập trung hơn. Các bác sĩ điều trị cũng nhận thấy những thay đổi đáng kể trong khả năng thực hiện các hoạt động khác nhau của trẻ.

Ngoài những lợi ích massage đem lại đã được chứng minh là giảm căng thẳng, còn có lợi trong việc chữa trị trẻ bị ADHD.

4. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Giấc ngủ rất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Tuy nhiên, hiện nay, đại đa số trẻ em đều thiếu ngủ. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy khoảng 40% trẻ em ở Mỹ ngủ không đủ giấc hoặc khó ngủ.

Massage trước khi đi ngủ có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn vào ban đêm. Giấc ngủ cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường, cung cấp cho trẻ nhiều năng lượng và ngủ đủ giấc giúp trẻ tập trung hơn trong khi học cũng như các hoạt động khác.

Trong một nghiên cứu năm 2016, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những trẻ sơ sinh được massage trong sáu tuần có chất lượng giấc ngủ cao hơn đáng kể so với những trẻ không được massage.

5. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch là một cơ chế bảo vệ tự nhiên giúp bảo vệ trẻ khỏi nhiễm trùng và mầm bệnh có hại. Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ cũng giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Tuy nhiên, tình trạng căng thẳng liên tục (như tình trạng của giới trẻ ngày nay) có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch. Một hệ thống miễn dịch bị suy giảm chức năng thì không thể khánh viêm hay tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến từ nhiễm khuẩn, sốt, cúm và các bệnh lý khác. 

Massage cũng giúp tăng khả năng miễn dịch, có lợi cho trẻ mắc bệnh tiểu đường cấp độ 2, viêm khớp dạng thấp, viêm da và các bệnh khác. Massage còn có thể làm tăng đáng kể khả năng đối phó với các bệnh mãn tính khác nhau của trẻ.

4 Tiêu chí đánh giá spa massage cho trẻ em an toàn, chất lượng

Vệ sinh

Trẻ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên dễ bị nhiễm khuẩn. Vì thế, việc phải vệ sinh thường xuyên, kiểm duyệt một cách khắt khe các dụng cụ phục vụ là điều cần thiết. Spa tuân thủ nghiêm ngặt các quy định vệ sinh an toàn là tiêu chí đầu tiên để đánh giá về cơ sở spa. 

Không gian

Không gian có ánh sáng tự nhiên rất được khuyến khích cho trẻ em. Không gian spa tươi sáng và yên tĩnh ở Hygge Spa giúp cho trẻ cảm giác được dễ chịu, thư giãn hơn một không gian tối, ồn ào.

Thiết bị Spa

Tiêu chí thứ ba đánh giá Spa là về các thiết bị. Thiết bị ở Spa hiện đại, tân tiến và được vệ sinh định kỳ. Trẻ nhỏ rất dễ tổn thương da do chúng có làn da nhạy cảm, mỏng manh hơn người lớn rất nhiều. Các thiết bị máy móc nên được kiểm tra trước khi sử dụng lên da của trẻ. 

Nhân viên

Spa tuyển chọn những chuyên viên spa cần phải có kiến thức và tay nghề chuyên sâu, có chứng nhận hành nghề đạt chuẩn. Ngoài ra, tác phong phục vụ của các chuyên viên phải đồng nhất, thể hiện đúng tinh thần của Spa. Các động tác massage nhẹ nhàng của chuyên viên spa  tại Hygge Spa có thể kích thích các giác quan đưa bé vào giấc ngủ ngon. 

Lợi ích của việc massage là rất lớn đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. Nếu trẻ đang mệt mỏi cần được thư giãn thì ba mẹ hãy đưa trẻ đến trải nghiệm ngay dịch vụ Kids Care tại Hygge Spa nhé!

BACK TO OUR BLOG
We have many types of services to suit your need
View services menu